cool background
Bài Viết
Huỳnh quang tia X (XRF) là gì?
Thông tin ứng dụng

Huỳnh quang tia X (XRF) là gì?

Ngày

Tia X là một thành phần của dải quang phổ điện từ. Chúng có mặt ở dải năng lượng cao của tia cực tím, và chúng được biểu thị bằng năng lượng kilo electron vôn (keV), hoặc bước sóng tính bằng nanomet (nm). Huỳnh quang tia X (XRF) thường có thể phân tích các nguyên tố từ natri đến uranium, với nồng độ từ phần triệu đến phần trăm cao, trong chất rắn, chất lỏng và bột.

Huỳnh quang tia X

Quá trình phát huỳnh quang tia X hoạt động như thế nào?

Quá trình phát huỳnh quang tia X

Tất cả các thiết bị XRF đều được thiết kế xung quanh hai thành phần chính: nguồn tia x (thường là ống tia x) và máy dò. Tia X sơ cấp được tạo ra bởi nguồn và hướng vào bề mặt của mẫu, đôi khi đi qua một bộ lọc để sửa đổi chùm tia X. Khi chùm tia chiếu vào các nguyên tử trong mẫu, chúng phản ứng bằng cách tạo ra các tia X thứ cấp được máy dò thu thập và xử lý. 

Tia X do các nguyên tử trong mẫu phát ra được máy dò thu thập và xử lý trong máy phân tích để tạo ra quang phổ thể hiện đỉnh cường độ tia X so với năng lượng của chúng. Năng lượng đỉnh xác định nguyên tố và diện tích đỉnh (hoặc cường độ) của nó cho biết lượng của nó trong mẫu.

Quá trình phát huỳnh quang tia X

Sau đó, máy phân tích sử dụng thông tin này để tính toán thành phần nguyên tố của mẫu. 

Toàn bộ quá trình, từ nhấn nút bắt đầu hoặc kích hoạt, đến nhận kết quả phân tích, có thể nhanh nhất là 2 giây hoặc có thể mất vài phút. 

Tất cả phụ thuộc vào thiết bị được sử dụng, phạm vi của các nguyên tố được đo và nồng độ của các nguyên tố đó.

Quá trình phát huỳnh quang tia X

Năng lượng của tia X phát ra là đặc trưng của nguyên tố. Điều này có nghĩa là XRF cung cấp thông tin định tính về mẫu được đo. Tuy nhiên, XRF cũng là một kỹ thuật định lượng.

Điều gì xảy ra với các nguyên tử trong mẫu trong quá trình phân tích?

Một nguyên tử ổn định được tạo ra từ một hạt nhân và các điện tử quay quanh nó. Các electron được sắp xếp theo các mức năng lượng hoặc lớp vỏ (K, L, M, N) và các mức năng lượng khác nhau có thể chứa số lượng electron khác nhau. 

Khi một tia X sơ cấp năng lượng cao va chạm với một nguyên tử, nó sẽ làm xáo trộn trạng thái cân bằng của nó. Một electron bị đẩy ra khỏi mức năng lượng thấp, và một khoảng trống được tạo ra, làm cho nguyên tử không ổn định. 

Để khôi phục sự ổn định, một điện tử từ mức năng lượng cao hơn rơi vào chỗ trống này và năng lượng dư thừa được giải phóng khi điện tử di chuyển giữa hai mức được phát ra dưới dạng tia X thứ cấp.

Quá trình phát huỳnh quang tia X

Tìm mua thiết bị X-Ray chuyên nghiệp ở đâu?

Chúng tôi chuyên cung cấp các thiết bị X-ray, máy phân tích thành phần vật liệu cầm tay model X-MET8000 Series và máy phân tích độ dày lớp mạ để bàn model X-Strata920 Series.

Hitachi X-MET8000 Smart
Hitachi X-MET8000 Smart
Hitachi X-MET8000 Expert
Hitachi X-MET8000 Expert
Hitachi X-MET8000 Optimum
Hitachi X-MET8000 Optimum
Các bài viết khác
exhibition image.jpg
Sự kiện
Năm 2022, Công ty TNHH kỹ thuật Quốc Huy tham gia tổ chức với một chuỗi liên tiếp 4 sự kiện triễn lãm từ tháng 09- 11/2022.
proceq_leeb_testing_be8e95fd52.jpg
Thông tin ứng dụng
Phương pháp đo độ cứng Leeb là phương pháp đo độ cứng di động ứng dụng cho kiểm tra độ cứng kim loại.
viaf.webp
Sự kiện
Triễn lãm VIAF 2022 được tổ chức tại trung tâm hội chợ triễn lãm Đà Nẵng